Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Thuốc Everolimus Certican 0.5mg

Thuốc Everolimus Certican 0.5mg

Ghép tạng là một kỳ tích của y học hiện đại, mang đến hi vọng sống mới cho hàng triệu bệnh nhân trên khắp thế giới. Tuy nhiên, con đường để một ca ghép tạng thực sự thành công và bệnh nhân có thể tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh lại không hề dễ dàng. Thử thách lớn nhất đó chính là phải kiểm soát được phản ứng đào thải của hệ miễn dịch đối với tạng ghép. Tại sao thuốc Everolimus Certican 0.5mg được dùng trong dự phòng thải ghép tạng cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Cơ chế ức chế miễn dịch của thuốc Everolimus Certican 0.5mg

Everolimus thuộc nhóm thuốc ức chế miễn dịch mạnh, được thiết kế đặc biệt cho các trường hợp ghép tạng như thận, gan, tim. Khác với các loại thuốc ức chế miễn dịch truyền thống, Everolimus có cơ chế tác dụng rất tinh vi và hiệu quả.

Khi một tạng nội tạng được ghép từ một người hiến tặng khác vào cơ thể bệnh nhân, hệ miễn dịch sẽ nhận diện đó là một yếu tố lạ và ra lệnh tấn công, đào thải nó. Điều này khiến ca ghép tạng có nguy cơ thất bại rất cao.

Cơ chế hoạt động của thuốc Everolimus Certican 0.5mg

Everolimus can thiệp vào đúng quá trình then chốt này bằng cách ức chế enzym inosine monophosphate dehydrogenase (IMPDH). IMPDH đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra nucleotide mới, giúp các tế bào lympho T và B trong hệ miễn dịch nhân lên và phát triển.

Bằng cách làm suy yếu khả năng sinh tổng hợp của IMPDH, Everolimus sẽ ngăn chặn sự nhân lên và phát triển của lympho T, B – những tế bào chủ chốt trong phản ứng đào thải tạng ghép của hệ miễn dịch. Qua đó, cơ thể sẽ không còn nhận diện tạng ghép là yếu tố lạ và chấp nhận nó như một phần của bản thân.

Ngoài ra, một đặc điểm nổi bật của Everolimus là khả năng kiểm soát phản ứng miễn dịch một cách chọn lọc. Thuốc chỉ tập trung ức chế các phản ứng miễn dịch “cực đoan”, chống lại hiện tượng cơ thể đào thải yếu tố lạ. Nhưng khả năng bảo vệ chung của hệ miễn dịch, chống lại các nhiễm trùng vẫn được duy trì ở mức tối thiểu.

Liều dùng thuốc Everolimus Certican 0.5mg

Với cơ chế tác dụng vô cùng hiệu quả như trên, Everolimus được xem là một thành tựu lớn trong điều trị ghép tạng, giúp tăng tỷ lệ thành công lên đáng kể và mang đến cơ hội sống mới cho bệnh nhân.

Everolimus (Certican 0.5mg) được chỉ định điều trị nhằm mục đích ngăn ngừa đào thải tạng ghép ở người lớn, bao gồm:

 • Ghép thận, ghép tim có nguy cơ miễn dịch thấp đến trung bình
 • Ghép gan cùng loài khác gen

Việc dùng Everolimus luôn được kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch khác như ciclosporin, corticosteroid để đạt hiệu quả tối ưu.

Liều lượng khởi đầu Everolimus được khuyến cáo là:

 • Ghép thận và ghép tim: 0.75mg, uống 2 lần/ngày, nên bắt đầu sử dụng càng sớm càng tốt sau khi ghép.
 • Ghép gan: 1mg, uống 2 lần/ngày, bắt đầu sau ít nhất 30 ngày ghép.

Đối với một số nhóm bệnh nhân đặc biệt như người cao tuổi trên 65 tuổi, bệnh nhân suy gan, suy thận hay người da đen… cần phải được theo dõi sát sao và điều chỉnh liều dùng phù hợp dựa trên nồng độ Everolimus trong máu toàn phần.

Việc sử dụng Everolimus chỉ nên được bắt đầu và duy trì bởi bác sĩ có kinh nghiệm về điều trị ức chế miễn dịch sau ghép tạng. Đây là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị.

Những lưu ý khi điều trị với Everolimus

Mặc dù Everolimus mang đến nhiều tác dụng tích cực trong điều trị ghép tạng nhưng người bệnh cũng cần lưu ý một số điểm để sử dụng an toàn và đạt hiệu quả cao nhất:

 1. Tránh tiêm vaccine sống khi đang dùng Everolimus

Bản chất Everolimus là một loại thuốc ức chế miễn dịch nên sẽ làm giảm phản ứng của cơ thể với các vắc xin sống. Vì vậy, cần tránh tiêm các loại vắc xin này trong quá trình điều trị để đảm bảo hiệu quả miễn dịch.

 1. Thông báo việc dùng đồng thời các loại thuốc khác

Everolimus được chuyển hóa qua đường gan bởi enzyme CYP3A4 nên việc dùng đồng thời các loại thuốc khác cũng ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa này có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ Everolimus trong cơ thể.

 • Các thuốc ức chế CYP3A4 như một số loại thuốc kháng nấm (fluconazole), kháng sinh nhóm macrolide (erythromycin), chẹn kênh calci (verapamil, diltiazem) có thể làm tăng nồng độ Everolimus, gây ra các tác dụng không mong muốn.
 • Ngược lại, các thuốc gây cảm ứng CYP3A4 như St.John’s wort, carbamazepine, phenytoin, efavirenz… có thể làm giảm nồng độ Everolimus, ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.

Do đó, khi dùng Everolimus cần thông báo cho bác sĩ điều trị nếu bạn đang dùng đồng thời bất kỳ loại thuốc nào khác để được điều chỉnh liều dùng phù hợp.

 1. Tránh sử dụng quả bưởi, nước ép bưởi

Quả bưởi và nước ép bưởi chứa các chất có thể làm thay đổi hoạt động của enzyme CYP3A4 và P-glycoprotein, qua đó ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa và hấp thu Everolimus trong cơ thể. Vì vậy, nên tránh sử dụng quả bưởi và nước ép bưởi trong thời gian điều trị bằng Everolimus.

 1. Chú ý nguy cơ chảy máu, rối loạn đông máu

Trong quá trình điều trị bằng Everolimus, một trong những tác dụng không mong muốn có thể gặp là tăng nguy cơ chảy máu hoặc rối loạn đông máu (giảm tiểu cầu, xuất huyết dưới da…). Vì vậy, cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng các dụng cụ sắc nhọn, tránh chấn thương và nếu gặp phải các dấu hiệu bất thường cần thông báo ngay cho bác sĩ.

 1. Cảnh giác với dấu hiệu nhiễm trùng

Mặc dù Everolimus chỉ ức chế các phản ứng miễn dịch “cực đoan” nhưng nó vẫn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng của cơ thể. Bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý nếu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào như sốt, ớn lạnh, ho, khó thở… và thông báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.

 1. Tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định và liều lượng của bác sĩ

Cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt mọi chỉ dẫn của bác sĩ về liều dùng và cách dùng thuốc Everolimus. Không được tự ý thay đổi liều lượng hay ngưng điều trị mà không có sự đồng ý của bác sĩ vì điều này có thể dẫn tới việc phản ứng đào thải tạng ghép, khiến ca ghép không thành công.

Tất cả những khuyến cáo trên đều nhằm mục đích giúp bệnh nhân sử dụng Everolimus an toàn và hiệu quả cao nhất. Chỉ bằng cách tuân thủ đúng quy trình, người bệnh mới có thể tận hưởng được tác dụng tối ưu từ “vị cứu tinh” này, bảo vệ ca ghép tạng thành công và có một cuộc sống mới khỏe mạnh, trọn vẹn.

Rate this post