Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Top 3 thuốc cai nghiện rượu bia tốt nhất hiện nay

Rượu trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam không chỉ là phần quan trọng của bữa ăn, mà còn là phương tiện thể hiện lời chào, tôn trọng, và các tình cảm khác. Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách có thể mang lại hậu quả nặng nề cho bản thân, gia đình, và xã hội. Hãy cùng tìm hiểu về top 3 thuốc cai nghiện rượu bia tốt nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

Nghiện rượu là gì?

Nghiện rượu là khi một người sử dụng rượu quá mức và trở nên phụ thuộc vào nó, khiến cho họ không kiểm soát được hành vi của mình. Cơn nghiện có thể xảy ra khi đang uống rượu hoặc trước khi bắt đầu. Việc giảm lượng rượu không đúng cách có thể gây ra cảm giác khó chịu hoặc gây tổn thương cho tâm trạng và tinh thần của người nghiện rượu.

Nghiện rượu có tác hại gì đối với cơ thể và xã hội?

Nghiện rượu có tác động xấu đối với cơ thể và xã hội. Mặc dù rượu không gây hại khi sử dụng lượng nhỏ, nhưng việc tiêu thụ lượng lớn thường xuyên có thể đặt ra nhiều vấn đề sức khỏe. WHO khuyến cáo rằng mỗi ngày nên giữ lượng rượu dưới 25ml, nhưng người nghiện rượu thường tiêu thụ lượng lớn hơn.

Lượng rượu lớn có thể gây ra nhiều vấn đề cho gan, bao gồm xơ gan, viêm gan, và gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, dạ dày có thể sản xuất acid dạ dày nhiều hơn bình thường, dẫn đến nguy cơ loét dạ dày. Các vấn đề sức khỏe này là kết quả của sự tích tụ của chất độc hại như acetaldehyd trong cơ thể do gan không thể xử lý hết. Điều này ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe cá nhân mà còn đến xã hội nói chung.

Cách cai nghiện rượu thành công

Hiện tại có rất nhiều cách cai nghiện rượu được công bố. Nhưng hầu hết trong số chúng đều là sự trải nghiệm sau khi dùng 1 loại thuốc này hoặc một loại dược liệu kia thấy hết cảm giác thèm rượu:

Tâm Lý:

  • Nhận thức và chấp nhận bản thân là người nghiện rượu, không thể kiểm soát cơn nghiện.
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để hiểu rõ về cách kiểm soát cơn nghiện và nhận động viên tích cực.

Hành Vi:

  • Thay đổi hành vi, bao gồm từ chối lời mời đi nhậu và dám từ chối rượu từ mọi người.
  • Sử dụng đồ uống lành mạnh hơn trong các sự kiện và bữa tiệc.

Thuốc:

  • Khám phá tìm hiểu các loại thuốc giảm cảm giác thèm rượu và giảm khó chịu trong cơn nghiện.

Giải Độc:

  • Thực hiện biện pháp giải độc như sử dụng nước lọc, nước hoa quả, gừng với mật ong để loại bỏ rượu khỏi cơ thể.
  • Xây dựng cơ thể khỏe mạnh và tâm trạng tích cực, giúp quá trình cai nghiện diễn ra thuận lợi hơn.

Trong quá trình cai rượu, bạn cần giảm lượng rượu sử dụng mỗi ngày một cách từ từ, tuyệt đối không được lập tức bỏ hoàn toàn lượng rượu đang sử dụng. Quá trình giảm lượng rượu cần được kiểm soát bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Top 3 thuốc cai nghiện rượu bia tốt nhất hiện nay

Thuốc chữa nghiện rượu Esperal 500mg

Thuốc Esperal 500mg được sản xuất bởi công ty cổ phần Dược Phẩm Sanofi.

Thành phần: Disulfiram với hàm lượng 500mg

Công dụng: Disulfiram là chất được ưu tiên thứ 2 sau acamprosate và naltrexone. Với tác dụng ức chế enzym acetaldehyde dehydrogenase, từ đó làm cho acetaldehyde bị giảm chuyển hóa thành các chất vô hại như acetyl coenzym A. Vì vậy, chỉ cần sử dụng với một lượng nhỏ rượu cũng làm cho cơ thể người nghiện rượu khó chịu và không dám uống thêm nữa. Dần dần sẽ hình thành cảm giác sợ rượu, không dám uống rượu và người nghiện rượu chính thức cai rượu thành công.

Thuốc cai rượu Chronol

Thuốc cai rượu chronol là sản phẩm được sản xuất với quy trình công nghệ hiện đại của hãng CHAROON BHESẠJ LTD. của Hoa Kỳ.

Thành phần: Disulfiram hàm lượng 500mg.

Công dụng: Việc ức chế chuyển hóa chất độc acetaldehyde thành các chất không độc giúp cho cơ thể tích tụ lượng lớn chất độc. Từ đó làm cơ thể xảy ra rất nhiều phản ứng phụ, từ đó khiến người nghiện rượu khó chịu và buộc phải dừng rượu.

Disulfiram Chronol ngăn chặn tái nghiện rượu hiệu quả
Disulfiram Chronol ngăn chặn tái nghiện rượu hiệu quả

Xem thêm: Đánh giá 2 thuốc cai rượu bia hiệu quả nhất hiện nay

Naltrexone 

Là hoạt chất thuộc nhóm thuốc đối kháng opiat có tác dụng giảm ham muốn, giảm cảm giác thèm rượu.

Naltrexone có nhiều biệt dược như: Abernil, Depade, Nodict, Naltrexone tab

Thành phần: Naltrexone hydrocloride với hàm lượng 50mg

Công dụng: thành phần naltrexone có tác dụng đối kháng với các tác động của rượu đối với người nghiện rượu. Từ đó làm giảm cảm giác thích thú, hưng phấn khi uống rượu. Khiến người nghiện rượu có cảm giác chán rượu, chế rượu và dần từ bỏ thói quen uống rượu.

Kết Luận

Dù hiện nay có nhiều phương pháp cai nghiện rượu được công bố, hầu hết đều liên quan đến việc sử dụng thuốc hoặc dược liệu để giảm cảm giác thèm rượu. Tuy nhiên, để cai nghiện rượu thành công, cần xem xét một loạt các yếu tố và áp dụng nhiều biện pháp khác nhau trong quá trình điều trị. Việc lựa chọn những phương pháp phù hợp nhất và kết hợp chúng có thể mang lại kết quả tích cực và bền vững.

Rate this post