Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

4 điều phải biết về bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

4 điều phải biết về bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Sùi mào gà là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục, do virus HPV gây ra. Đây là căn bệnh phổ biến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản cũng như tinh thần người bệnh. Vì vậy, việc nắm rõ những điều cơ bản về bệnh sùi mào gà là điều vô cùng cần thiết. Sau đâu là 4 điều phải biết về bệnh sùi mào gà ở nam và nữ:

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện dưới hình thức các u nhú, mụn cóc ở bộ phận sinh dục như dương vật, bìu, hậu môn. Các u nhú sùi mào gà thường mọc thành từng cụm giống mào gà, kích thước từ vài mm đến vài cm, màu sắc sẫm hoặc nhạt hơn da bình thường. Nam giới bị sùi mào gà thường gặp các biểu hiện như ngứa, đau rát khi quan hệ, xuất tinh đau, dương vật sưng đỏ, đau khi đi tiểu.

Đối với nữ giới, sùi mào gà hay xuất hiện ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, môi lớn, môi bé. Các u nhú sùi có kích thước nhỏ hơn ở nam giới, mọc riêng lẻ hoặc thành từng cụm. Triệu chứng thường gặp ở nữ như ngứa rát vùng kín, đau rát khi quan hệ tình dục, khí hư ra nhiều bất thường, đau bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường…

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Nguyên nhân chính gây bệnh sùi mào gà là do virus HPV lây truyền qua đường tình dục. Các yếu tố nguy cơ bao gồm quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, không dùng bao cao su, sức đề kháng kém, tổn thương niêm mạc sinh dục…

Xem thêm: Thuốc chữa trị Sùi Mào Gà tại nhà hiệu quả nhất

Xem thêm: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sùi mào gà cho nam và nữ

Các phương pháp điều trị sùi mào gà

Các phương pháp thường được sử dụng như:

– Thuốc bôi, thuốc uống chống virus, chống sinh để tiêu diệt virus HPV gây bệnh

– Thuốc tại chỗ ức chế miễn dịch giúp loại bỏ các u nhú sùi

– Các biện pháp can thiệp như đốt điện, laser, phẫu thuật cắt bỏ u nhú sùi

4-dieu-phai-biet-ve-benh-sui-mao-ga-o-nam-va-nu-hieu-qua
4-dieu-phai-biet-ve-benh-sui-mao-ga-o-nam-va-nu-hieu-qua

Biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà ở nam và nữ:

– Hạn chế quan hệ tình dục ngoài vợ chồng, sử dụng bao cao su đúng cách

– Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư cổ tử cung ở nữ giới

– Tiêm phòng vaccine phòng HPV để ngừa mắc bệnh

– Chế độ sinh hoạt lành mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Câu hỏi: Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

Trả lời: Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như ung thư cổ tử cung ở nữ giới, ung thư dương vật ở nam giới. Do đó, cần phát hiện và điều trị sớm để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Câu hỏi: Sùi mào gà có khỏi hẳn được không? 

Trả lời: Nếu được điều trị đúng cách và kiên trì, sùi mào gà có thể khỏi hẳn. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát vẫn có thể xảy ra, đặc biệt nếu người bệnh không thay đổi các thói quen tình dục không an toàn. 

Câu hỏi: Điều trị sùi mào gà mất bao lâu?

Trả lời: Thời gian điều trị sùi mào gà phụ thuộc vào mức độ lan rộng của bệnh. Nhìn chung, đa số các trường hợp điều trị trong khoảng 2-4 tuần là khỏi. Tuy nhiên, một số trường hợp nặng có thể kéo dài 2-3 tháng mới khỏi hoàn toàn. 

Câu hỏi: Sùi mào gà có lây qua đường miệng không?

Trả lời: HPV gây bệnh sùi mào gà chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục, rất hiếm khi lây truyền qua đường miệng. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu bất thường ở miệng, bệnh nhân nên đi khám để loại trừ nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác.

Câu hỏi: Bệnh sùi mào gà có khỏi được hoàn toàn không?

Trả lời: Nếu được điều trị đúng cách và đủ liều lượng, sùi mào gà có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát vẫn có thể xảy ra nếu không thay đổi các thói quen tình dục không lành mạnh.

Câu hỏi: Đàn ông bị sùi mào gà có truyền cho bạn tình không?

Trả lời: Nam giới mắc sùi mào gà nếu không điều trị sẽ có nguy cơ lây truyền bệnh cho bạn tình qua đường quan hệ tình dục. Do đó, việc điều trị triệt để và thông báo cho bạn tình là rất cần thiết.

Câu hỏi: Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà có nguy hiểm không?

Trả lời: Phụ nữ mang thai nếu mắc sùi mào gà có thể lây truyền bệnh cho thai nhi trong quá trình sinh sản. Do đó, việc điều trị triệt để trong thời kỳ mang thai là cực kỳ quan trọng.

Câu hỏi: Có nên điều trị sùi mào gà bằng thuốc Đông y?

Trả lời: Thuốc Đông y có thể hỗ trợ điều trị triệu chứng nhưng không thể diệt trừ hoàn toàn virus HPV gây bệnh. Do đó, bệnh nhân vẫn cần điều trị bằng thuốc Tây y chính quy để khỏi bệnh triệt để.

Rate this post

Trả lời