Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Thuốc cai rượu có giúp cai rượu vĩnh viễn không?

Thuốc cai rượu là những thuốc có khả năng làm giảm cảm giác thèm rượu của người dùng thuốc. Mỗi thuốc đều sẽ có một cơ chế tác động khác nhau, có thuốc tác động vào các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác chán rượu, có thuốc lại tác động vào enzyme chuyển hóa khiến người dùng khó chịu khi uống rượu. Thuốc cai rượu sẽ tốt khi được sử dụng đúng cách, đúng liệu trình và người dùng hiểu rõ tác động của nó.

Hội chứng nghiện rượu là gì?

Định nghĩa

Ước tính có hơn 76 triệu người trên toàn thế giới mắc chứng rối loạn sử dụng rượu (AUD) (lạm dụng hoặc phụ thuộc vào rượu), khiến những rối loạn này trở thành một vấn đề sức khỏe toàn cầu lớn. Hội đồng Quốc gia về Nghiện rượu và Ma túy (NCADD) và Hiệp hội Thuốc gây nghiện Hoa Kỳ (ASAM) đã đưa ra định nghĩa về nghiện rượu là một căn bệnh mãn tính nguyên phát với các yếu tố di truyền, tâm lý xã hội và môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển và biểu hiện của nó. Bệnh thường tiến triển nặng và gây tử vong. Nó được đặc trưng bởi sự suy giảm khả năng kiểm soát việc uống rượu, bận tâm đến rượu ma túy, sử dụng rượu bất chấp hậu quả bất lợi và những biến dạng trong suy nghĩ, đáng chú ý nhất là sự phủ nhận. Mỗi triệu chứng này có thể xuất hiện liên tục hoặc định kỳ.

Cơ chế nội sinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ thống Opioid nội sinh có vai trò lớn trong sự phát triển và duy trì chứng nghiện rượu. Ethanol làm tăng dẫn truyền thần kinh Opioid và sự kích hoạt này là một phần của cơ chế chịu trách nhiệm về tác dụng gây nghiện của nó. Những người có tiền sử gia đình khác nhau cũng đã được chứng minh là cũng khác nhau về hoạt động β-endorphin cơ bản, phản ứng β-endorphin với rượu, cũng như phản ứng nội tiết tố chủ quan và trục HPA đối với thuốc đối kháng Opioid.

Có thuốc cai rượu vĩnh viễn không?

Thuốc cai rượu vĩnh viễn là cụm từ mà người dùng có thể dễ dàng tìm thấy tại các trang web quảng cáo thuốc nam. Tuy nhiên, đây chỉ là một kiểu quảng cáo thổi phồng, đánh vào tâm lý người tiêu dùng. Người dùng cần hiểu rằng các thuốc cai rượu dù bằng cách nào đi chăng nữa cũng chỉ có thể điều trị dứt điểm cho người bệnh trong thời gian điều trị. Thuốc cai rượu cai rượu tốt là những thuốc đạt tác dụng mong muốn nhanh và hạn chế được tối đa tác dụng không mong muốn. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian điều trị, nếu người bệnh lại tiếp tục sử dụng rượu bia với mức độ không kiểm soát thì hoàn toàn có nguy cơ tái nghiện.

Thuốc cai rượu nguồn gốc tổng hợp

Thuốc kháng Opioid: Naltrexone

Thuốc chặn Enzyme chuyển hóa rượu: Disulfiram

Acamprosate: Thuốc ức chế dẫn truyền Glutamate

Naltrexone 50 mg

Naltrexone là thuốc đối kháng đặc hiệu trên thụ thể Opiat, làm giảm hứng thú với rượu ở những người nghiện rượu. Thuốc cũng có thể làm giảm tác dụng kích thích và làm tăng tác dụng an thần của rượu mà không làm thay đổi hiệu năng tâm thần vận động trên những cá thể dùng rượu với liều gây nhiễm độc. Naltrexone ít gây nghiện và ít có tác dụng dược lý ở người bình thường.

Chỉ định: Điều trị nghiện rượu cùng với liệu pháp tâm lý cũng với mục đích chống tái nghiện, dùng củng cố sau khi đã cai nghiện thành công.

Liều dùng: Uống naltrexone hydroclorid 50mg/ngày, trong 3 tháng. Nếu có tác dụng phụ về tiêu hóa, liều khởi đầu có thể là 25 mg/ngày rồi điều chỉnh dần. Thuốc cũng có thể sử dụng đường tiêm tác dụng kéo dài nếu người dùng không có Opiat trong cơ thể.

Chế phẩm: Nodict 50mg có xuất xứ Ấn Độ có giá bán khoảng 1.000.000 – 1.050.000 đồng / hộp 30 viên, mỗi viên thuốc chứa 50mg hoạt chất Naltrexone.

Disulfiram 500mg

Disulfiram sẽ gây phản ứng khó chịu khi dùng Ethanol, Disulfiram ngăn chặn quá trình chuyển đổi từ acetaldehyde thành axit acetic, dẫn đến sự tăng lên của acetaldehyde trong máu, gây ra các triệu chứng đỏ bừng mặt, buồn nôn, chóng mặt, hạ huyết áp, đánh trống ngực,… Cơ thể khi gặp những sự khó chịu do uống rượu gây ra sẽ tạo thành cảm giác không muốn uống rượu nữa.

Tuy nhiên, Disulfiram chỉ là một liệu pháp bổ trợ và cần phải tiếp tục hỗ trợ, giám sát và các biện pháp điều trị khác. Disulfiram có thể có hiệu quả trong việc giảm tần suất uống rượu ở bệnh nhân tuân thủ điều trị trong thời gian ngắn (ví dụ: 6 tháng). Disulfiram có hiệu quả khi bệnh nhân sử dụng đều đặn, cam kết duy trì chế độ kiêng rượu, đồng ý dùng thuốc và không có chống chỉ định với Disulfiram.

Chỉ định: Disulfiram được chỉ định trong điều trị nghiện rượu mãn tính, sử dụng như là phương pháp hỗ trợ và có kèm các phương pháp điều trị khác. Điều kiện để sử dụng Disulfiram là đã ngừng uống rượu sau 12 giờ và bệnh nhân có động lực cai rượu.

Liều dùng: thuốc thường dùng ở liều từ 250 mg/ngày đến 500 mg/ngày.

Chế phẩm: Thuốc cai rượu Esperal 500mg chứa 500mg Disulfiram ở dạng viên uống. Thuốc được sản xuất bởi Công ty Sanofi và có giá khoảng 350.000 – 400.000 đồng / lọ 20 viên.

Acamprosate 333mg

Acamprosate được cho là có tác dụng như một chất đối kháng thụ thể NMDA và bộ điều biến allosteric tích cực của thụ thể GABA. Acamprosate làm giảm lượng glutamate tăng vọt khi người dùng cai rượu, giúp giảm cảm giác thèm rượu. Thuốc cũng bảo vệ các tế bào nuôi cấy khỏi bị kích thích do nhiễm độc do ngừng sử dụng ethanol và khỏi việc tiếp xúc với glutamate kết hợp với việc ngừng sử dụng ethanol. Chất này cũng giúp thiết lập lại cấu trúc giấc ngủ tiêu chuẩn bằng cách bình thường hóa giai đoạn 3 và các giai đoạn của giấc ngủ REM

Chỉ định: Thuốc được chỉ định để điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu.

Liều dùng: Acamprosate được biết đến dưới dạng viên nén giải phóng chậm hàm lượng 333 mg dùng đường uống. Mỗi ngày có thể dùng 3 lần.

Chế phẩm: Biệt dược của Acamprosate là Campral do Tập đoàn Merck – Đức sản xuất. Mỗi viên Campral chứa 333mg Acamprosate.

Thuốc cai rượu nguồn gốc thảo dược

Cai rượu bằng thuốc nam là lựa chọn của nhiều người hiện nay. Một số cây thuốc và các hợp chất tự nhiên nguyên chất được báo cáo là có tác dụng phòng ngừa và điều trị chứng nghiện rượu và nghiện rượu, như là Sắn dây (Pueraria lobata), Nhân sâm (Panax Gins CA Mey.), Cây nho khô Nhật Bản (Hovenia dulcis Thunb.) , Ibogaine (Tabernanthe iboga H. Bn.), Hoa anh thảo buổi tối (Oenothera biennis L.), Quả lê gai (Opuntia ficus indica (L.) Mill.), Hoa lạc tiên tím (Passiflora incarnata L.), Húng tây (Thymus Vulgaris L. ), Hạt cỏ cà ri (Trigonella foenum-graecum L.), Gừng (Zingiber officinale Roscoe)

Viên cai rượu Kudzu Root

Ưu điểmChiết xuất từ rễ Sắn dây – là vị thuốc đã được dùng từ lâu trong việc cải thiện những vấn đề do rượu. Tác dụng của Sắn dây làm giảm cảm giác thèm rượu cúng đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học. Viên cai rượu Kudzu Root được sản xuất tại Mỹ, đạt tiêu chuẩn và chất lượng cao. Sản phẩm dễ tìm trên thị trường.
Nhược điểmDo chiết xuất từ thiên nhiên nên cần thời gian sử dụng dài hơn các thuốc hóa dược để đạt được hiệu quả mong muốn.

Theo các kết quả thực hiện trên tế bào tại phòng thí nghiệm, chiết xuất sắn dây có thể có hiệu quả trong điều trị suy giảm thần kinh và tổn thương gan thường thấy ở người nghiện rượu mãn tính. Rễ cây Sắn dây cũng đã được sử dụng trong Y học cổ truyền với cái tên Cát Căn để điều trị trường hợp dùng nhiều rượu dẫn tới ngộ độc.

Sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ và có giá bán trên thị trường Việt Nam khoảng 210.000 đồng/lọ 60 viên.

Thuốc cai rượu Minh Tâm

Ưu điểmThuốc có nguồn gốc từ thảo dược được bào chế theo công thức gia truyền nên tương đối lành tính, an toàn. Tuy là thuốc nam gia truyền nhưng có chứng nhận đạt chuẩn BYT của Cục ATTP-BYT cấp. Cần lựa chọn địa chỉ uy tín để mua thuốc. Thuốc nam với bao bì đơn giản, tính pháp lý bản quyền chưa đầy đủ nên dễ bị làm giả, làm nhái.
Nhược điểmGiá thành của sản phẩm theo đánh giá là tương đối cao so với sản phẩm cai rượu được sản xuất trong nước.

Chiết xuất hoàn toàn từ cách thảo dược tự nhiên như húng quế, đương quy,đại táo, kỉ tử… kết hợp rượu nếp cẩm lên men. Sản phẩm đã được chứng nhận đạt chuẩn do Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp và cũng đã có các thử nghiệm tạp chất đều nằm trong mức độ cho phép của TCVN.

Thuốc cai rượu Minh Tâm hiện đang được bán trên thị trường với giá 300-400.000 đông ‘ chai 350ml (tương đương khoảng 7 lần uống).

Thuốc cai rượu bia của Nhật Bản – Viên cai rượu Cpillbox

Ưu điểmThành phần từ thiên nhiên thảo dược, an toàn lành tính.Sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản, chất lượng đảm bảo.
Nhược điểmSản phẩm không dễ tìm mua trên thị trường. Chỉ có tác dụng hỗ trợ, không dùng thay thế thuốc hóa dược đối với người nghiện rượu nặng.

Viên cai rượu Cpillbox có thành phần là Nghệ, Tiêu đen, Đạm Hàu biển có tác dụng làm giảm cảm giác khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, say xỉn và hỗ trợ ngăn ngừa bia rượu gây hại cho gan. Người dùng có thể uống 1 viên trước khi uống rượu bia 30 phút, không uống quá 2 viên/lần vì có thể gặp các tác dụng phụ hoặc ngộ độc. Sản phẩm được lưu hành trên thị trường Việt Nam với giá 150.000 đồng / hộp 5 viên nang.

Thuốc cai rượu BoniAncol

Ưu điểmSản phẩm thông dụng trên thị trường, dễ dàng tìm mua tại các nhà thuốc,…BoniAncol được sản xuất tại Canada và nhập khẩu nguyên kiện về Việt Nam, đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Nhược điểmLà sản phẩm hỗ trợ cai rượu bia, vẫn cần kết hợp thêm các biện pháp cai rượu khác.

Đây là chế phẩm có thành phần kết hợp giữa N- Acetyl Cysteine, Vitamin B6 và L- Glutamine có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ làm giảm triệu chứng cho người đang trong quá trình cai rượu như cảm giác khó chịu. cách sử dụng BoniAncol là sử dụng đường uống, uống sau ăn với liều lượng:

Liều dùng điều trị cho bệnh nhân giải rượu: mỗi ngày dùng 2-4 viên, chia làm 1 lần trong ngày. Liều dùng điều trị cho bệnh nhân cai rượu: mỗi ngày dùng 4-6 viên, chia làm 2-3 lần trong ngày.

BoniAncol của thương hiệu Botania được sản xuất tại Canada và tương đối thông dụng trên thị trường Việt Nam nên người dùng có thể dễ dàng mua được sản phẩm tại các hiệu thuốc. BoniAncol có giá bán 450.000 đồng / lọ 60 viên.

Tác dụng phụ của thuốc cai rượu thường gặp là gì?

Uống thuốc cai rượu có ảnh hưởng gì không? là câu hỏi nhiều người băn khoăn khi lần đầu tìm hiểu về vấn đề này. Bên cạnh tác dụng làm giảm mong muốn uống rượu, bảo vệ gan thì một số thuốc cai rượu có các tác dụng phụ khiến người dùng khó chịu. Ví dụ như nếu sử dụng Disulfiram gần thời điểm uống rượu, người dùng có thể gặp các phản ứng bao gồm buồn nôn và nôn, đau đầu dữ dội, đỏ bừng, chóng mặt, đổ mồ hôi và đau ngực. Một số các tác dụng phụ khác có thể gặp như là phản ứng dị ứng, rối loạn tiêu hóa.

Những tác dụng phụ này đều có thể được kiểm soát bằng cách tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ, dược sĩ. Người dùng cần đảm bảo uống thuốc đúng liều, đúng thời gian, đúng liệu trình mà bác sĩ đã kê. Trong trường hợp các triệu chứng bất thường, khó chịu xảy ra với tần suất tăng lên, trầm trọng lên, người bệnh cần đến trung tâm y tế và gặp bác sĩ để có những hướng xử trí phù hợp. Và bác sĩ hoặc dược sĩ cần phải giải thích đầy đủ về những triệu chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi bắt đầu sử dụng thuốc cai rượu.

Địa chỉ hỗ trợ và điều trị cai nghiện bia rượu tại nhà

Y học và Sức khỏe Center
Chuyên đề: Hướng dẫn điều trị cai nghiện bia rượu
Địa chỉ: Tòa nhà VTC Online 18 Tam Trinh, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà
Nội
Hotline: 0869191080 (zalo) hoặc 0869065421 (zalo)
Website: dsthuy.com
Gọi điện hoặc nhắn tin qua zalo sđt 0869191080 để được tư vấn và hỗ trợ.

Rate this post