Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

4 phương pháp điều trị tăng sản thượng thận

4 phương pháp điều trị tăng sản thượng thận

Khi con yêu của bạn được chẩn đoán mắc bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh, điều đầu tiên mà gia đình cảm thấy chắc hẳn là lo lắng, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, đừng quá đau buồn bạn nhé! Nhờ có sự tiến bộ của y học hiện đại, kết hợp với sự chăm sóc tận tình của gia đình, con bạn hoàn toàn có thể vượt qua thử thách này và lớn lên trọn vẹn, khỏe mạnh. Vậy 4 phương pháp điều trị tăng sản thượng thận bẩm sinh như nào cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tăng sản thượng thận bẩm sinh là gì?

Bệnh lý rối loạn chức năng tuyến thượng thận thường do di truyền hoặc dị tật bẩm sinh, với nhiều thể khác nhau, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển ở trẻ.

Cấu tạo tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận là bộ phận chuyên sản xuất hormone aldosterone và cortisol – hai hormone có vai trò điều hòa hệ miễn dịch, trao đổi chất, ổn định huyết áp,… Cơ quan này có kích thước nhỏ, nằm ngay phía trên thận.

Bệnh tăng sản thượng thần bẩm sinh xảy ra khi tuyến thượng thận của trẻ thiếu hụt một số enzyme quan trọng. Điều này khiến cơ thể không thể sản xuất ra lượng hormone cortisol và aldosterone cần thiết, đồng thời làm tăng sản xuất hormone nam testosterone một cách bất thường.

Phương pháp điều trị tăng sản thượng thận

Bù đắp lượng hormone thiếu hụt là điều cốt lõi trong điều trị tăng sản thượng thận

Thay thế hormone glucocorticoid (cortisol)

Hydrocortisone là lựa chọn hàng đầu, với liều lượng được chia nhỏ để dùng nhiều lần trong ngày, bắt chước chu kỳ tiết cortisol tự nhiên. Các dạng glucocorticoid nhân tạo khác cũng có thể được chỉ định phụ thuộc tình trạng cụ thể của trẻ.

Bổ sung hormone điều hòa muối và nước với Florinef 

Đây là bước then chốt để điều chỉnh cân bằng điện giải, huyết áp và lượng nước trong cơ thể trẻ. Florinef (fludrocortisone) có tác dụng tương tự hormone aldosterone, giúp hấp thu và giữ lại natri, đồng thời thải kali dư thừa qua thận. Việc dùng Florinef cùng với hydrocortisone giúp bù đắp đầy đủ các loại hormone bị thiếu hụt.

Qua nhiều nghiên cứu lâm sàng, thuốc Florinef với thành phần hoạt chất chính là Fludrocortisone – một dẫn xuất của Hydrocortison (9 alpha fIuoro Hydrocortison) được tổng hợp có tác dụng lên quá trình chuyển hóa muối (tăng giữ Na+ và tăng đào thải K+) rất mạnh, hơn khoảng 100 lần so với Hydrocortison ngoài ra nó còn tác dụng gấp khoảng 10 lần so với Hydrocortison trên quá trình chuyển hóa glucid (liên quan đến quá trình chống viêm).

Bổ sung muối ăn và đảm bảo đủ nước

Trẻ bị tăng sản thượng thất thường hay bị mất nước, hạ natri máu do rối loạn cân bằng điện giải. Do đó, bên cạnh dùng thuốc Florinef và hydrocortisone, bổ sung muối ăn (natri clorua) và uống nhiều nước cũng rất cần thiết.

Hỗ trợ dinh dưỡng và tâm lý

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất đạm, vitamin, khoáng chất sẽ giúp trẻ phát triển tốt cả thể chất và tinh thần. Đồng hành cùng quá trình điều trị, các buổi tư vấn tâm lý định kỳ cũng không kém phần quan trọng để xây dựng tinh thần mạnh mẽ, vượt qua khó khăn.

Can thiệp phẫu thuật cho trẻ gái

Nếu trẻ gái bị ảnh hưởng nặng về hình thái bộ phận sinh dục ngoài, phẫu thuật tạo hình chỉnh sửa sẽ được thực hiện ở giai đoạn đầu dậy thì để khắc phục tình trạng lệch lạc về giới tính.

Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, gia đình cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ, cho trẻ uống thuốc đúng liều lượng, lịch trình. Đồng thời, phải thường xuyên đưa trẻ đi khám định kỳ để theo dõi tình hình và điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp.

Điều trị tăng sản thượng thất bẩm sinh đòi hỏi quá trình lâu dài, kiên trì của cả bác sĩ và gia đình. Tuy nhiên, với sự kết hợp đồng bộ của các biện pháp trên, kết quả sẽ đền đáp xứng đáng khi thấy con mình lớn lên trọn vẹn, hạnh phúc. Chỉ cần dành thêm nhiều kiên nhẫn, tình thương và niềm tin, mọi khó khăn rồi sẽ qua đi để con bạn được khỏe mạnh, hòa nhập cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Rate this post