Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Ung Thư Đại Trực Tràng Giai Đoạn Đầu

Ung Thu Đại Trực Tràng Giai Đoạn Đầu

Ung thư đại tràng thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, nhưng ngày càng có xu hướng gia tăng ở người trẻ dưới 50 tuổi. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường rất quan trọng để có thể điều trị kịp thời, tăng khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Vậy giai đoạn đầu của ung thư đại trực tràng như thế nào cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tầm quan trọng của việc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Điều trị sớm hiệu quả hơn

Khi phát hiện ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu, khối u mới chỉ ở giai đoạn sớm, chưa di căn sang hạch hoặc các cơ quan khác. Điều này làm tăng đáng kể tỷ lệ điều trị thành công và khả năng chữa khỏi hoàn toàn

Các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn

Ở giai đoạn sớm, phương pháp điều trị chính có thể là phẫu thuật cắt bỏ khối u mà không cần phải trải qua các liệu pháp phụ trợ khác như hóa trị, xạ trị, làm giảm gánh nặng cho người bệnh.

Chi phí điều trị thấp hơn

 Việc phát hiện và can thiệp sớm làm giảm đáng kể chi phí điều trị so với trường hợp ung thư đã di căn và phải trải qua nhiều phương pháp điều trị phức tạp hơn.

Tỷ lệ sống sót cao hơn

Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống sót 5 năm của ung thư đại tràng giai đoạn 1 lên tới 90%, trong khi giai đoạn 4 chỉ còn khoảng 14%.

Phòng ngừa hiệu quả

Phát hiện sớm polyp (tứ bướu lành tính) trong đại tràng và loại bỏ chúng sẽ ngăn ngừa hiệu quả sự hình thành và phát triển của ung thư.

Nhiều người thường bỏ qua các triệu chứng sớm do chúng không rõ ràng hay dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề khác. Do đó, cần nâng cao nhận thức để mọi người chủ động đi khám định kỳ và không xem nhẹ bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể.

7 triệu chứng ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu

Thay đổi thói quen đi cầu

Táo bón kéo dài, đi cầu ít hơn 3 lần/tuần: Đây có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn đường tiêu hóa do khối u gây ra. Táo bón kéo dài không rõ nguyên nhân rất đáng báo động.

Phân có hình dạng và kích thước nhỏ hơn bình thường: Kích thước phân nhỏ, dẹt cũng cho thấy sự tắc nghẽn trong đường ruột do khối u.

Cảm giác đi cầu không thoải mái, không đi cầu triệt để: Cảm giác không đi cầu trọn vẹn cũng có thể là triệu chứng ung thư đại tràng đầu

Máu trong phân

Đây là dấu hiệu phổ biến và rõ nét nhất của ung thư đại tràng giai đoạn sớm. Máu có thể màu đỏ tươi hoặc màu đen (máu đã bị tiêu hóa).

Phân nhầy máu là tình trạng đáng lưu ý và cần đi khám ngay lập tức.

Phân nhỏ, dẹt

Sự thay đổi hình dạng, kích thước phân có thể cho thấy sự tắc nghẽn trong đường tiêu hóa do khối u gây ra.

Đau bụng

Đau quằn quật, đau âm ỉ không rõ nguyên nhân ở vùng bụng dưới.

Nếu kèm theo triệu chứng căng bụng, không đi tiêu được, buồn nôn thì rất nguy hiểm do khối u đã gây tắc ruột.

Chán ăn, sớm no

Người bệnh bị chán ăn, mất cảm giác ngon miệng.

Sớm cảm thấy no sau khi ăn một lượng thức ăn nhỏ

Sụt cân bất thường

Giảm cân đột ngột từ 5-10% trọng lượng cơ thể mà không rõ nguyên nhân như thay đổi chế độ ăn hoặc tập luyện.

Mệt mỏi, thiếu máu

Cảm giác mệt mỏi dai dẳng, kém năng lượng dù đã nghỉ ngơi đầy đủ.

Tình trạng thiếu máu xảy ra do mất máu kín đáo qua phân.

Mặc dù đây là những dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng, nhưng nhiều người thường bỏ qua hoặc coi nhẹ vì cho rằng chỉ là vấn đề nhỏ về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trên kéo dài trong vài tuần hoặc thấy có biểu hiện bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và làm xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng. Phát hiện sớm là rất quan trọng để có thể điều trị hiệu quả, tăng cơ hội chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư đại tràng.

Một số lưu ý quan trọng cần làm

  1. Đừng quá lo lắng: Mặc dù các dấu hiệu ban đầu đáng báo động, nhưng chưa phải là chẩn đoán cuối cùng. Hãy giữ bình tĩnh để có thể đưa ra các quyết định điều trị phù hợp.
  2. Ghi lại chi tiết các triệu chứng: Ghi chép lại thời gian, tần suất, mức độ của các triệu chứng để cung cấp thông tin chi tiết cho bác sĩ.
  3. Lịch hẹn khám bác sĩ: Liên hệ ngay để được khám tổng quát và được chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu hơn nếu cần thiết.
  4. Chuẩn bị các xét nghiệm chẩn đoán: Các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư đại tràng thường bao gồm nội soi đại tràng, chụp CT, MRI, xét nghiệm máu, phân. Hỏi bác sĩ để chuẩn bị thích hợp.
  5. Tìm hiểu về bệnh: Thu thập thông tin từ các nguồn đáng tin cậy về đặc điểm, giai đoạn, phương pháp điều trị ung thư đại tràng.
  6. Tham vấn ý kiến thứ hai: Nếu cần, hãy xin giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa khác để có thêm ý kiến tư vấn.
  7. Cân nhắc hỗ trợ tâm lý: Chia sẻ với người thân, bạn bè hoặc tìm đến nhóm hỗ trợ để giảm căng thẳng, lo âu về bệnh tật.
  8. Chuẩn bị sẵn sàng cho phác đồ điều trị: Tuân thủ đầy đủ chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Với sự phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, nguy cơ ung thư đại tràng lan rộng sẽ được kiểm soát và khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất cao. Hãy lạc quan và tự tin vào khả năng điều trị của chuyên gia y tế.

Rate this post