Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Những điều cần biết về olanzapine

Olanzapine là một sự lựa chọn hợp lý khi bác sĩ chỉ định để điều trị tâm thần phân liệt hay rối loạn lưỡng cực. Thuốc có nhiều ưu điểm về hiệu quả kiểm soát triệu chứng và ít gây tác dụng phụ vận động, đồng thời hạn chế được các rối loạn vận động muộn khi dùng lâu dài. Tuy nhiên, người bệnh cần thận trọng với các tác dụng phụ có thể xảy ra và luôn tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về olanzapine qua bài viết sau

Olanzapine là thuốc gì?

Olanzapine là thuốc kháng loạn thần (chống loạn thần, thuốc an thần) không điển hình, thuộc thế hệ mới. Ít gây hội chứng ngoại tháp (rối loạn vận động như run tay, nhăn mặt…) Ít tăng tiết prolactin (hormone tuyến yên), giảm nguy cơ gây vấn đề về tình dục, kinh nguyệt. Ít gây loạn vận động muộn (co giật) khi điều trị dài hạn.

Đối tượng sử dụng thuốc Olanzapine

Điều trị bệnh tâm thần phân liệt

Olanzapine được chỉ định chính để điều trị các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt như hoang tưởng, ảo giác, rối loạn tư duy và nhận thức.

Thuốc có tác dụng trên cả các triệu chứng dương tính (tích cực) và âm tính (tiêu cực) của bệnh.

Điều trị giai đoạn hưng cảm của rối loạn lưỡng cực

Olanzapine được chỉ định để điều trị và kiểm soát các triệu chứng hưng cảm (manic) trong rối loạn lưỡng cực như tâm trạng phấn khích, hoạt động quá mức, ảo tưởng.

Thuốc cũng hỗ trợ duy trì ổn định tâm trạng khi đã qua giai đoạn cấp tính.

Điều trị hỗ trợ rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Olanzapine có thể được kết hợp cùng liệu pháp hành vi để điều trị các triệu chứng cưỡng chế dai dẳng trong rối loạn OCD.

Các chỉ định khác

Rối loạn lưỡng cực nhẹ

Rối loạn lên cơn tức giận, hành vi bạo lực thường gặp ở những người nghiện bia rượu

Loạn thần cấp tính

Sử dụng ma túy, nghiện ma túy dẫn đến mất kiểm soát hành vi

Olanzapine thường được bắt đầu với liều thấp rồi tăng dần liều duy trì phù hợp. Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng, đọc kỹ tài liệu hướng dẫn sử dụng, theo dõi các tác dụng phụ để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thuốc olanzapine

Dùng đúng liều lượng và đúng đơn thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.Có thể dùng thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng nên giữ nhất quán. Nuốt nguyên viên, không được nghiền nát, bẻ hay nhai thuốc. Có thể uống trong bữa ăn hoặc cách xa bữa ăn

Liều khởi đầu thường là 5-10mg/ngày, có thể chia thành 1 lần/ngày hoặc chia làm nhiều lần.

Liều duy trì điều trị thường từ 10-20mg/ngày, tùy theo đáp ứng của từng bệnh nhân.

Liều tối đa không nên vượt quá 20mg/ngày ngoại trừ có chỉ định đặc biệt từ bác sĩ.

Các trường hợp không nên sử dụng olanzapine

Quá mẫn với Olanzapine hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. Suy giảm nghiêm trọng chức năng gan. Bệnh lý huyết khối tĩnh mạch (huyết khối xanh, đông máu…) Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Béo phì, cao tuổi và có nhiều bệnh lý nền, những bệnh nhân bị ngừng thở khi ngủ.

Xử lý khi quá liều thuốc olanzapine

Triệu chứng: Có thể xuất hiện trong vòng 1-2 giờ sau khi quá liều với các dấu hiệu như kích động, nhịp tim nhanh, đồng tử giãn, rối loạn vận động, co cứng cơ, suy giảm ý thức, hôn mê. Các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra là ngừng tim, ngừng thở, rối loạn nhịp tim, hội chứng an thần kinh ác tính, co giật, rối loạn huyết áp.

Ngừng sử dụng thuốc liên hệ nhân viên y tế để được hỗ trợ kịp thời. Quá liều Olanzapine có thể rất nguy hiểm và cần được xử lý ngay bằng sự can thiệp y tế chuyên nghiệp. Không nên tự ý xử trí tại nhà mà hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Rate this post