Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Top 3 ưu điểm của thuốc Olanzapine

Trong thời đại hiện nay, sức khỏe tâm thần đang trở thành một vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Nhiều rối loạn tâm thần nghiêm trọng như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực… đang ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. May mắn thay, y học đã không ngừng phát triển và tạo ra nhiều loại thuốc mới giúp kiểm soát các triệu chứng của các bệnh lý này. Trong số đó, Olanzapine là một tên thuốc khá mới mẻ và đáng để chúng ta tìm hiểu. Vậy 3 ưu điểm của thuốc Olanzapine là gì?

Olanzapine là thuốc gì?

Olanzapine là một loại thuốc kháng loạn thần (thuốc an thần) thuộc thế hệ mới, không thuộc loại thuốc kháng loạn thần truyền thống (điển hình). Kiểm soát các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt như hoang tưởng, ảo giác, rối loạn tư duy. Điều trị các giai đoạn hưng cảm trong rối loạn lưỡng cực.

Ưu điểm của thuốc olanzapine

Thứ nhất Olanzapine gây ít tác dụng phụ vận động như run tay, cứng cơ, khó khăn trong vận động hơn. Điều này rất quan trọng, vì tác dụng phụ vận động thường khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, làm việc và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Thứ hai, Olanzapine cũng ít gây ra hiện tượng tăng nồng độ prolactin – một loại hormone tiết sữa có thể dẫn đến các vấn đề về tình dục, chu kỳ kinh nguyệt…

Thứ ba với Olanzapine, nguy cơ gây ra rối loạn vận động muộn (co giật) khi điều trị lâu dài cũng thấp hơn so với các thuốc kháng loạn thần điển hình.

Cơ chế tác dụng thuốc Olanzapine

Olanzapine tác động lên nhiều loại thụ thể trong não như dopamine, serotonin để kiểm soát các triệu chứng của tâm thần phân liệt

Olanzapine được cho là có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do.

Olanzapine không chỉ hiệu quả trong tâm thần phân liệt mà còn được chỉ định điều trị giai đoạn hưng cảm của rối loạn lưỡng cực.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc olanzapine

Phổ biến nhất là tăng cân, buồn ngủ, khô miệng, táo bón, nhức đầu, rối loạn vận động và hạ huyết áp. Vì vậy, khi sử dụng thuốc, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để đảm bảo sức khỏe. Lưu ý quan trọng nữa là luôn phải tuân thủ đúng đơn thuốc và liều lượng của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý tăng liều hay ngừng thuốc đột ngột.

Các tác dụng phụ trên đa số ở mức độ nhẹ đến vừa phải. Tuy nhiên, bệnh nhân cần thông báo ngay cho bác sỹ nếu gặp các triệu chứng nghiêm trọng. Tuân thủ chỉ định của bác sỹ và thay đổi lối sống phù hợp giúp giảm thiểu tác dụng phụ của Olanzapine.

Lưu ý khi dùng thuốc Olanzapine

Olanzapine là một loại thuốc được sử dụng để điều trị một số rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực. Đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc Olanzapine:

  1. Tuân thủ đúng liều lượng và cách dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý thay đổi liều lượng hay ngừng thuốc. Nếu muốn kết hợp các thuốc an thần khác như Bromazepam, Diazepam,….cần hỏi ý kiến bác sĩ
  2. Có thể gây buồn ngủ, chóng mặt và tăng cân. Cẩn thận khi lái xe, vận hành máy móc nặng.
  3. Uống thuốc đúng giờ và với bữa ăn để giảm thiểu tác dụng phụ như buồn nôn.
  4. Tránh sử dụng rượu bia hoặc các chất gây nghiện khác vì có thể gây phản ứng nghiêm trọng.
  5. Thông báo cho bác sĩ nếu gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng như vận động khó khăn, co giật, sốt cao, mất khả năng đi tiểu.
  6. Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu nếu có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc tăng cân quá mức.
  7. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng thuốc.
  8. Báo cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng các loại thuốc khác như cai nghiện rượu bia, cai nghiện ma túy hay các loại thuốc khác để tránh tương tác với các loại thuốc khác

Tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ và thông báo ngay nếu gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào khi sử dụng Olanzapine là điều rất quan trọng.

Rate this post