Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Tác dụng thuốc olanzapine

Những năm gần đây Olanzapine là một trong các hoạt chất chống loạn thần được sử dụng rộng rãi. Sản phẩm Olanzapine 5 mg được chỉ định trong điều trị tâm thần phân liệt, giai đoạn hưng cảm hoặc dự phòng tái phát rối loạn lưỡng cực. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ chuyên môn. Vậy tác dụng của thuốc olanzapine như thế nào?

Tổng quát về olanzapine

Thành phần : Olanzapine 5mg

Olanzapine có các dạng bào chế viên nén, viên phân tán và tiêm.

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Động lực học

Tương tác với nhiều loại thụ thể: Thụ thể serotonin: 5HT2A/2C, 5HT3, 5HT6, Thụ thể dopamine: D1, D2, D3, D4, D5, Thụ thể muscarine: M1-M5, Thụ thể α1 adrenergic, Thụ thể histamine H1

Ái lực mạnh với thụ thể 5HT2A (serotonin) hơn D2 (dopamine) Gây đối kháng với thụ thể 5HT2A và D2, Hoạt tính 5HT2A in vivo mạnh hơn hoạt tính D2

Tác dụng chọn lọc lên đường dẫn truyền dopamine: Ức chế đường dẫn truyền dopamine mesolimbic (liên quan tâm thần), Ít ảnh hưởng đến đường nigrostriatal (liên quan rối loạn vận động)

Giảm đáp ứng né tránh có điều kiện (dấu hiệu hoạt tính chống loạn thần): Liều thấp hơn liều gây rối loạn vận động

Tác dụng làm giảm lo âu (tăng đáp ứng trong thử nghiệm giảm lo âu)

Olanzapine tương tác với nhiều loại thụ thể não khác nhau, điều này giải thích các tác dụng chống loạn thần, chống trầm cảm, hạ sốt và cải thiện ngủ của thuốc. Đặc biệt là tác động mạnh lên 5HT2A và ức chế chọn lọc đường dopamine mesolimbic.

Tác dụng của thuốc olanzapine

Olanzapine là một loại thuốc chống loạn thần (thuộc nhóm thuốc kháng dopamine) được chỉ định cho các bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực (hưng cảm). Olanzapine tác động lên các thụ thể dopamine và serotonin trong não, giúp kiểm soát các triệu chứng tích cực và tiêu cực của tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực.

Nó có tác dụng chính là chất đối kháng thụ thể D2 của dopamine, giúp kiểm soát ảo giác, ảo tưởng. Đồng thời tác động lên serotonin giúp cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm.

Nó cũng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị chứng trầm cảm ở người lớn và trẻ em từ 10 tuổi trở lên.

Olanzapine còn được sử dụng để điều trị triệu chứng kích động cấp tính, chán ăn tâm thần, mê sảng, nôn và buồn nôn do thực hiện hoá trị liệu.

Olanzapine còn được dùng trong điều trị cho bệnh nhân nghiện bia rượu, nghiện ma túy nhóm chất kích thích gây nghiện ảnh hưởng đến hệ thần kinh dẫn đến gây ảo giắc, hoang tưởng có những hàng vi bạo lực gây nguy hiểm.

Tác dụng phụ của olanzapine

Tác dụng phụ thường gặp: buồn ngủ, mệt mỏi, tăng cân, khô miễng, Tăng nồng độ prolactin trong máu, thay đổi triglyceride và cholesterol máu, Hạ huyết áp tư thế

Tác dụng phụ nghiêm trọng : hản ứng phụ nặng ở da và mô dưới da (tím tím, phồng rộp), Suy giảm thị lực, cô giật động kinh, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, rối loạn nội tiết và trao đổi chất, tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi

Tác dụng phụ khác: Suy giãn đường tiêu hóa, Táo bón, Hạ natri máu, tăng nhu cầu ngủ, lờ đờ, Giảm bạch cầu, tiểu cầu, Tăng acid uric máu, Cứng khớp

Những BN đang uống thuốc cai nghiện rượu bia hay các loại thuốc các cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn liều dùng và các phản ứng có thể xảy ra để người sử dụng chủ động theo dõi tại nhà

Rate this post