Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Nguyên nhân, biến chứng của bệnh ung thư phổi

Nguyên nhân, biến chứng của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư khởi phát từ phổi hay còn được gọi là khối u ác tính ở đường hô hấp.  Bệnh xảy ra khi một khối u ác tính hình thành trong phổi, phát triển nhanh về kích cỡ dẫn tới xâm lấn, chèn ép các cơ quan xung quanh. Hai lá phổi trong lồng ngực có chức năng hấp thụ oxy khi hít vào và thải carbon dioxide (CO2) khi thở ra. Vậy nguyên nhân, biến chứng của bệnh ung thư phổi như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi

Hút thuốc lá và khói thuốc thụ động

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, chiếm khoảng 80-90% các trường hợp. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có hơn 70 loại chất gây ung thư như Nicotine, Cađimi, Asen, Benzo[a]pyren,… làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Phơi nhiễm với khí Radon

Radon là một khí vô hình, không mùi, phóng xạ tự nhiên có trong không khí. Nó chiếm khoảng 10% số ca ung thư phổi ở người không hút thuốc. Radon tích tụ trong nhà, hầm, tầng hầm có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Phơi nhiễm với chất độc khác

Những người làm việc tiếp xúc với chất độc như amiăng, crom, bụi mài sàn gỗ, khí đốt, khí thải từ ống khói đốt củi có nguy cơ cao mắc bệnh.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí từ các nhà máy, xe máy, khói bụi cũng góp phần làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Yếu tố di truyền

Khoảng 8% trường hợp ung thư phổi có thể do di truyền từ đột biến gen. Những người có bệnh ung thư phổi trong gia đình có nguy cơ cao hơn.

Viêm phổi mãn tính 

Các bệnh mãn tính như viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ nang phổi cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Để phòng ngừa, cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ này, đặc biệt là bỏ hút thuốc lá, tránh phơi nhiễm với khí Radon, chất độc và ô nhiễm môi trường. Lối sống lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ cũng giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường.

Biến chứng của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi ác tính có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Một số biến chứng phổ biến của bệnh u phổi ác tính bao gồm:

Tràn dịch màng phổi 

Khối u có thể gây tắc nghẽn đường dẫn khí hoặc dịch dâng cao làm tích tụ dịch trong khoang màng phổi, gây khó thở, ho khan, đau ngực.

Tắc nghẽn phế quản

Khối u chèn ép hoặc phát triển vào phế quản có thể gây tắc nghẽn, làm giảm lưu thông khí và nhiễm trùng hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản.

Xuất huyết

Khối u xâm nhập mạch máu có thể gây ho ra máu, máu từ đường tiêu hóa, chảy máu não trong trường hợp di căn não.

Biến chứng tim mạch

Ứ máu tĩnh mạch chủ trên do khối u chèn ép gây phù chi dưới, nhồi máu phổi do khối cục máu di chuyển từ khối u.

Chèn ép thần kinh 

Khối u phát triển chèn ép lên các dây thần kinh cũng gây các triệu chứng liên quan như đau vai cánh tay, khàn tiếng, nuốt vướng.

Di căn xa 

Ung thư có thể di căn đến não, xương, gan, thận gây các biến chứng tương ứng như động kinh, đau đầu, đau xương, suy thận.

Rối loạn dinh dưỡng

Người bệnh ung thư thường bị sụt cân, suy dinh dưỡng, giảm đề kháng do khối u chiếm dinh dưỡng, giảm khẩu phần ăn.

Các biến chứng của hóa trị, xạ trị 

Bao gồm nôn, buồn nôn, mất ngon miệng, chán ăn, hạ bạch cầu, suy tủy, viêm loét miệng…gây suy kiệt thân thể.

Các biến chứng trên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Theo dõi, kiểm soát biến chứng là rất quan trọng trong điều trị ung thư phổi.

Rate this post