Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Dấu hiệu nhận biết của ung thư Gan giai đoạn đầu

Dấu hiệu nhận biết của ung thư Gan giai đoạn đầu

Hiện nay, ung thư gan không còn là căn bệnh hiếm gặp. Bệnh tiến triển âm thầm nên thường chỉ phát hiện ở giai đoạn nặng với mức độ nguy hiểm cao. Nhiều người vẫn nghĩ ung thư gan chỉ xảy ra ở giai đoạn cuối nên bỏ qua các dấu hiệu ban đầu. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm ung thư gan ngay từ giai đoạn 1 sẽ giúp điều trị hiệu quả hơn. Những Dấu hiệu nhận biết của ung thư Gan giai đoạn đầu như thế nào cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Ung thư gan giai đoạn đầu là gì?

Ung thư gan giai đoạn đầu (hay giai đoạn 1) là tình trạng khối u ác tính hình thành và phát triển tại gan. Một số đặc điểm chính của ung thư gan giai đoạn đầu:

  • Khối u mới chỉ hình thành và phát triển ở gan, chưa có dấu hiệu xâm lấn ra xung quanh hay các cơ quan khác cũng như vào hạch bạch huyết.
  • Ung thư gan giai đoạn đầu thường chỉ có 1 khối u duy nhất.
  • Giai đoạn 1A: Khối u duy nhất, kích thước dưới 2cm và chưa xâm lấn mạch máu.
  • Giai đoạn 1B: Khối u duy nhất, kích thước lớn hơn 2cm và chưa xâm lấn mạch máu.

Ở giai đoạn này, khối u ác tính mới hình thành, chưa lan rộng và xâm lấn ra các cơ quan xung quanh. Đây cũng là thời điểm thuận lợi nhất để phát hiện và điều trị ung thư gan.

Dấu hiệu nhận biết của ung thư Gan giai đoạn đầu

Cân nặng thay đổi bất thường

Cơ thể sụt cân bất thường mặc dù đang không theo chế độ ăn kiêng, luyện tập giảm cân là một trong những dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh lý, trong đó có ung thư gan giai đoạn đầu. 

Sụt cân đột ngột từ 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 1-3 tháng mà không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu khối u ác tính đang gây rối loạn chuyển hóa. Kèm theo là các triệu chứng mệt mỏi, hốc hác, kiệt sức.

Vàng da, vàng mắt

Biểu hiện nổi bật và dễ nhận biết nhất của ung thư gan giai đoạn đầu chính là tình trạng vàng da, vàng mắt. Nguyên nhân là do nồng độ bilirubin trong máu tăng cao khi gan bị tổn thương bởi khối u.

Nước tiểu vàng đậm

Nếu nước tiểu có màu vàng đậm, đục liên tục trong thời gian dài thì rất có thể do tăng bilirubin máu vì chức năng gan bị ảnh hưởng bởi khối u.

Chán ăn, rối loạn tiêu hóa

Khối u ác tính gây ảnh hưởng đến chức năng của gan trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Người bệnh thường bị chán ăn, ăn không ngon miệng, no nhanh, chướng bụng.

Đau vùng gan

Khi khối u phát triển và chèn ép lên bao gan sẽ gây cảm giác đau nhẹ tại vùng bụng dưới hạ sườn phải. Thông thường đối với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu cảm giác đau không xuất hiện liên tục, mà có thể đau nhẹ như căng cơ do vận động hoặc chỉ đau khi ấn vào vùng gan. Tuy không đau liên tục nhưng đây là dấu hiệu cảnh báo cần lưu ý

Đau thượng vị

Những cơn đau âm ỉ, dai dẳng tập trung tại vùng trên rốn và ngực trái là biểu hiện thường gặp ở ung thư gan giai đoạn sớm do khối u đang gây sức ép lên các cơ quan lân cận.

Da ngứa, nổi mụn trứng cá

Rối loạn chức năng gan khiến việc đào thải độc tố bị ứ đọng, gây ra các triệu chứng da ngứa toàn thân, mọc nhiều mụn trứng cá đây đó trên cơ thể.

Các triệu chứng giống cảm cúm

Bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu có thể gặp các triệu chứng thường dễ lầm tưởng với tình trạng cảm cúm như: sốt, uể oải, mệt mỏi, nhức đầu. Thông thường, các triệu chứng cảm cúm thường diễn ra ít ngày và có thể tự hồi phục. Tuy nhiên, những triệu chứng này ở người bệnh ung thư gan thường lặp lại liên tục và có biểu hiện nặng hơn. Bởi vì khi khối u xuất hiện làm rối loạn chức năng gan đồng thời ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và giảm khả năng đề kháng của cơ thể.

Khối u ở bụng

Ở giai đoạn đầu, người bệnh khó phát hiện khối u bằng mắt thường. Tuy nhiên, có thể cảm nhận được khối u nhỏ, di động bất thường khi sờ, nhấn vào vùng gan

Ung thư gan giai đoạn sớm thường lẩn khuất với nhiều triệu chứng dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu bạn cảnh giác và phát hiện ít nhất 2-3 dấu hiệu trên kéo dài thì hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra. Việc phát hiện và can thiệp sớm rất quan trọng, giúp tăng cơ hội điều trị hiệu quả.

Rate this post