Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Thuốc Abiraterone Acetate Điều Trị Ung Thư Tiền Liệt Tuyến

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Thuốc Abiraterone Acetate Điều Trị Ung Thư Tiền Liệt Tuyến. Chúng ta sẽ xem xét công dụng của thuốc, cách sử dụng, tác dụng phụ và tương tác với các loại thuốc khác.

abiraterone-acetate-dieu-tri-ung-thu-tien-liet-tuyen
abiraterone-acetate-dieu-tri-ung-thu-tien-liet-tuyen

Công Dụng của Thuốc Abiraterone Acetate

Thuốc Abiraterone có thành phần chính là abiraterone acetate và được sản xuất dưới dạng viên uống với các hàm lượng 125 mg, 250 mg, và 500 mg. Abiraterone hoạt động bằng cách làm giảm sản xuất hormone androgen trong cơ thể. Hormone androgen là nội tiết tố nam, có khả năng thúc đẩy sự phát triển của khối u trong tuyến tiền liệt ở nam giới.

Thuốc Abiraterone Acetate thường được sử dụng kết hợp với thuốc steroid như prednisone hoặc methylprednisolone để điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Thuốc Abiraterone thường được sử dụng ở nam giới mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến không thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc các loại thuốc khác. Lưu ý rằng thuốc Abiraterone không dành cho phụ nữ hoặc trẻ em.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc Abiraterone, quan trọng hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn đã từng mắc các vấn đề về sức khỏe như bệnh gan, bệnh tiểu đường, các vấn đề về tim, huyết áp cao, đã từng trải qua cơn đau tim, hoặc có các vấn đề liên quan đến tuyến thượng thận hoặc tuyến yên của bạn.

Phụ nữ đang mang thai hoặc có khả năng mang thai không nên sử dụng thuốc Abiraterone, vì có nguy cơ thuốc sẽ được hấp thụ qua da và ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu người cha đang sử dụng thuốc này tại thời điểm thụ thai, cũng có thể gây hại cho thai nhi. Do đó, trong suốt quá trình điều trị bằng Thuốc Abiraterone Acetate và ít nhất 3 tuần sau khi kết thúc liệu trình, phụ nữ cần sử dụng biện pháp tránh thai.

Cách Sử Dụng Thuốc Abiraterone Acetate

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần sử dụng thuốc Abiraterone chính xác theo hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường, Abiraterone được uống một lần mỗi ngày và thường được kết hợp với thuốc steroid, mà có thể được uống 1 hoặc 2 lần mỗi ngày.

Việc uống Thuốc Abiraterone Acetate cần phải kèm với một ly nước đầy. Hãy nuốt toàn bộ viên thuốc mà không nghiền nát, nhai hoặc làm vỡ viên. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn bất kỳ thứ gì ít nhất 2 giờ trước hoặc 1 giờ sau khi dùng thuốc Abiraterone.

Trong quá trình điều trị, bạn sẽ cần được kiểm tra thường xuyên huyết áp và có thể cần phải thực hiện xét nghiệm máu định kỳ. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cần được kiểm tra cẩn thận, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc pioglitazone hoặc repaglinide.

Ngoài ra, quan trọng hãy không ngừng sử dụng thuốc Abiraterone hoặc thuốc steroid đột ngột, mà hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Liều lượng thông thường của thuốc Abiraterone cho người lớn điều trị ung thư tiền liệt tuyến đã di căn hoặc có nguy cơ di căn là 1000mg uống một lần mỗi ngày, kết hợp với methylprednisolone 5mg uống 2 lần mỗi ngày. Trong trường hợp có nhiễm khuẩn, liều thuốc Abiraterone có thể được điều chỉnh xuống còn 500mg uống một lần mỗi ngày, kết hợp với methylprednisolone 4mg, uống 2 lần mỗi ngày.

Nếu bạn quên một liều thuốc Abiraterone, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng thuốc vào ngày hôm sau, không nên uống hai liều cùng một lúc. Trong trường hợp bạn bỏ lỡ nhiều hơn một liều thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn.

Tác Dụng Phụ của Thuốc Abiraterone Acetate

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Thuốc Abiraterone Acetate, như sưng mắt cá chân hoặc bàn chân, đau chân, nhịp tim nhanh hoặc không đều, cảm giác như có thể bị ngất đi, đau hoặc rát khi đi tiểu, lượng kali trong máu thấp, hoặc vấn đề về gan, bạn nên ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Abiraterone bao gồm cảm thấy rất yếu hoặc mệt mỏi, cảm giác rất nóng, tăng huyết áp, sưng ở chân hoặc bàn chân, thiếu máu, đi tiểu đau, xét nghiệm chức năng gan bất thường, đau hoặc sưng khớp, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, và các triệu chứng cảm lạnh như hắt hơi, nghẹt mũi, ho, và đau họng.

Tương Tác Của Thuốc Abiraterone Acetate Với Các Loại Thuốc Khác

Rất nhiều loại thuốc có thể tương tác với Thuốc Abiraterone Acetate, đặc biệt là:

  • Các loại thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt khác, đặc biệt là radium Ra 223, khi sử dụng kết hợp với thuốc Abiraterone có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.
  • Thuốc pioglitazone hoặc repaglinide trong điều trị bệnh tiểu đường khi sử dụng với thuốc Abiraterone có thể gây hạ đường huyết thấp nghiêm trọng.

Kết Luận

Thuốc Abiraterone Acetate Tablets I.P. 250mg là một công cụ quan trọng trong việc kiểm soát và điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Bằng cách kiểm soát sản xuất hormone androgen trong cơ thể, nó giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nói chung, thuốc Abiraterone là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư tiền liệt tuyến, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh.

Rate this post

Trả lời