Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Nghiện bia rượu không đơn thuần là một thói quen xấu mà đã trở thành một vấn nạn xã hội đáng báo động. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu có khoảng 237 triệu nam giới và 46 triệu phụ nữ bị rối loạn do sử dụng rượu. Nghiện rượu không chỉ làm tổn hại sức khỏe người nghiện mà còn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác như bạo lực, tai nạn, mâu thuẫn gia đình và vấn đề nghề nghiệp. Dưới đây chúng ta cùng điểm lại 5 Giải pháp cho người nghiện bia rượu.

Tư vấn và trị liệu tâm lý cho người nghiện bia rượu

Tham gia tư vấn và trị liệu tâm lý chuyên nghiệp là bước đầu tiên quan trọng giúp người nghiện hiểu rõ nguyên nhân sâu xa dẫn đến thói quen uống rượu của mình. Thông qua các phiên trị liệu, họ sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng để nhận diện các yếu tố gây nghiện, xây dựng các phương pháp đối phó lành mạnh và thay đổi hành vi.

Bên cạnh đó, các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu thường là nguyên nhân sâu xa dẫn đến nghiện bia rượu. Việc điều trị các rối loạn này sẽ giúp giảm bớt cơn thèm rượu và khả năng tái nghiện bia rượu.

Sử dụng thuốc hỗ trợ cai nghiện bia rượu

Trên bước đường cai nghiện bia rượu, các loại thuốc hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơn thèm rượu và ngăn ngừa tái nghiện. Một số loại thuốc phổ biến bao gồm:

Thuốc Disulfiram : Ngăn chặn sự phân hủy cồn trong cơ thể, khiến người uống bia rượu trong khi sử dụng thuốc này sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, đỏ bừng mặt, đau đầu. Phản ứng này giúp hạn chế mạnh mẽ việc uống rượu. Cơ thể khi gặp những sự khó chịu do uống rượu gây ra sẽ tạo thành cảm giác không muốn uống rượu nữa.

Thuốc Naltrexone: Tác động đến não bộ, làm giảm cảm giác thèm rượu và các phản ứng kích thích do rượu gây ra. Từ đó kiểm soát được nguy cơ tái nghiện. Naltrexone không gây nghiện và ít có tác dụng dược lý ở người bình thường.

Chỉ định: Điều trị nghiện bia rượu cùng với liệu pháp tâm lý cũng với mục đích chống tái nghiện, dùng củng cố sau khi đã cai nghiện bia rượu thành công.

Các loại thuốc chống trầm cảm, chống lo âu: Giúp điều trị các rối loạn tâm lý thường gặp ở người nghiện bia rượu, tạo tiền đề cho quá trình cai nghiện thuận lợi hơn.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian điều trị.

Thay đổi lối sống cho người nghiện bia rượu

Đồng hành cùng việc sử dụng thuốc và tham gia tư vấn tâm lý, người nghiện bia rượu cần thay đổi triệt để lối sống của mình.

Tránh các tình huống, môi trường khiến dễ uống rượu: Quán bar, bạn bè hay thói quen uống rượu vào dịp lễ tết,… Việc này giúp loại bỏ các yếu tố khiến cơn thèm rượu dễ trỗi dậy.

Xây dựng lối sống lành mạnh: Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập luyện thể dục thường xuyên, tìm cách giải trí khoa học… Những thói quen này sẽ tiếp thêm năng lượng, giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Tìm các sở thích, hoạt động thay thế: Học một môn thể thao mới, du lịch, tham gia các hoạt động cộng đồng, những việc làm ý nghĩa sẽ giúp tâm trí người nghiện bia rượu luôn tràn đầy năng lượng, không còn chỗ cho việc uống rượu.

Có sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè: Những người thân sẽ giúp người nghiện bia rượu vượt qua giai đoạn khó khăn, đồng hành và là nguồn động lực không ngừng.

Điều trị cai nghiện rượu bia tại cơ sở chuyên khoa

Đối với những trường hợp nghiện nặng, việc nhập viện tại các cơ sở điều trị nghiện bia rượu chuyên khoa là cách hiệu quả nhất giúp người nghiện được theo dõi và chăm sóc một cách toàn diện về mọi mặt

Tại đây, người nghiện sẽ được:

  • Theo dõi sát sao các dấu hiệu về sức khỏe thể chất và tinh thần.
  • Cung cấp chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học cùng các liệu pháp thay thế như liệu pháp hành vi nhận thức, tư vấn gia đình…
  • Được tiếp cận các chương trình hỗ trợ hậu cần để duy trì cảnh giác và tỉnh táo lâu dài.
  • Tiếp xúc với bạn đồng cảnh ngộ, tạo thành cộng đồng mạnh mẽ chia sẻ và đồng hành.

Phương pháp can thiệp và điều trị năng lượng cao tần

Đây là một phương pháp can thiệp và điều trị khá mới tại nhiều quốc gia, đang được nghiên cứu và áp dụng với hiệu quả khả quan. Phương pháp này bao gồm:

  • Can thiệp khuyến khích: Nhân viên chuyên nghiệp sẽ can thiệp, thuyết phục người nghiện bia rượu nhận ra tác hại của rượu và sẵn sàng điều trị.
  • Sử dụng nguồn năng lượng cao tần xâm nhập vào hệ thần kinh người nghiện bia rượu, tác động làm giảm mạnh cơn thèm bia rượu mà không cần sử dụng thuốc.
  • Kết hợp với các liệu pháp tâm lý hành vi để củng cố hiệu quả.

Thoát khỏi cơn nghiện bia rượu là một cuộc chiến đấu không hề dễ dàng, nhưng với sự nỗ lực không ngừng và sự đồng hành của nhiều giải pháp đa chiều trên, người nghiện hoàn toàn có thể tìm lại được cuộc sống bình yên và khỏe mạnh

Địa chỉ hỗ trợ và điều trị cai nghiện bia rượu tại nhà

Y học và Sức khỏe Center
Chuyên đề: Hướng dẫn điều trị cai nghiện bia rượu
Địa chỉ: Tòa nhà VTC Online 18 Tam Trinh, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà
Nội
Hotline: 0869191080 (zalo) hoặc 0869065421 (zalo)
Website: dsthuy.com
Gọi điện hoặc nhắn tin qua zalo sđt 0869191080 để được tư vấn và hỗ trợ.

Rate this post